กลาโหม,  สังคม,  เกษตร

ผบ.ทบ.ย้ำหน่วยทหารปฏิบัติตามมาตรการผ่อนคลาย COVID-19 ของรัฐ เดินหน้าช่วยเหลือประชาชนต่อ พร้อมกำชับสกัดเข้มยาเสพติดชายแดน

เช้าวันนี้ 18 พ.ค.63 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนช์ กับผู้บังคับหน่วยทั่วประเทศ โดยได้กล่าวถึงการที่รัฐบาลได้มีคำสั่งผ่อนคลายมาตรการ ระยะที่ 2 รวมถึงการปรับลดเวลาเคอร์ฟิวนั้น

ผู้บัญชาการทหารบก ได้กำชับให้ทุกหน่วยได้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ควบคู่ไปกับการดำรงไว้ซึ่งวินัยทหารในการป้องกัน COVID-19

ทั้งนี้ กองทัพบกจะปรับเวลาการกลับเข้าที่พักอาศัยของหน่วยทหารเป็นเวลา 23.00 – 04.00 น. ตามมาตรการของรัฐบาล สำหรับการสนับสนุนรัฐบาลและดูแลประชาชนในสถานการณ์ COVID-19 นั้น ให้หน่วยทหารของกองทัพบกได้ดำรงการปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบกได้กล่าวขอบคุณหน่วยทหารทุกหน่วยที่ตั้งใจและทุ่มเทดูแลประชาชนในช่วงเวลาที่ผ่านมา อาทิ การช่วยคัดกรองการผ่านเข้าประเทศตามท่าอากาศยาน และชายแดน, จุดตรวจตามมาตรการเคอร์ฟิว, การดูแลพื้นที่ควบคุมแห่งรัฐทั้ง 8 แห่ง, การนำกำลังพลเข้าบริจาคโลหิต, และการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่มาใช้บริการรถไฟฟ้า BTS, รถครัวสนาม, โครงการทหารพันธุ์ดี, การเข้าซื้อผลผลิตจากเกษตรเพื่อมาประกอบเลี้ยง

รวมถึงการริเริ่มรูปแบบการช่วยเหลือประชาชนให้รวดเร็ว เข้าถึงและตรงต่อความต้องการ เช่น การจัดส่งอาหารและเครื่องดื่มให้ประชาชน Army Delivery, การซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้า, การบริการตัดผม, ตู้ปันสุข เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการทหารบกได้เน้นย้ำให้ดำรงการช่วยเหลือประชาชน ควบคู่ไปกับการดูแลกำลังพลและครอบครัว ไม่ให้มีการติดเชื้อและมีการดำรงชีวิตแบบ New Normal อย่างเหมาะสม

สำหรับทหารกองประจำการที่ไม่ติดภารกิจในการปฏิบัติหน้าที่ หน่วยทหารจะเริ่มให้มีการอนุญาตลาพักตามความเหมาะสม

ทั้งนี้ ให้หน่วยทหารเร่งพัฒนาเสริมสร้างศักยภาพของทหารกองประจำการ โดยเฉพาะผู้ที่สมัครใจอยู่รับราชการต่อ ให้มีคุณสมบัติทั้งด้านการศึกษาและร่างกายเพื่อพร้อมเข้าสู่การคัดเลือกเป็นข้าราชการทหาร

รวมทั้งการส่งเสริมทหารกองประจำการที่มีความสามารถพิเศษ เช่น ด้านกีฬา ดนตรี เทคโนโลยี ให้มีการพัฒนาขึ้นสู่สายอาชีพตามนโยบายที่กองทัพบกได้เคยกำหนดไว้ นอกจากนี้ กรมกำลังพลทหารบก กำลังพิจารณาปรับปรุงระเบียบเกี่ยวกับรอยสักเพื่อเพิ่มโอกาสให้กับทหารกองประจำการในการเป็นข้าราชการทหารด้วย

ผู้บัญชาการทหารบกได้ย้ำถึงนโยบายหยุดยาเสพติดไว้ที่ชายแดน ซึ่งกองทัพบกได้ดำเนินการตามแนวทางของรัฐบาล และสามารถสกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติดในพื้นที่ชายแดนได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มของการผลิตและการลักลอบนำเข้ายังคงมีอยู่ ซึ่งการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่จะต้องเพิ่มความระมัดระวัง มีความรู้ความเข้าใจ มีการทบทวน อบรมการปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดำรงไว้ซึ่งประสิทธิภาพในการสกัดกั้น

การประชุมในวันนี้ ผู้บัญชาการทหารบกได้ขอบคุณกองทัพภาคที่ 3 ที่ได้จัดทีมค้นหาและนำอากาศยานเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน 4 คน ที่หลงป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ตั้งแต่ 12 พ.ค.63 ขณะนี้การค้นหาทางอากาศได้พบตัวแล้ว และอยู่ระหว่างการส่งทีมเข้าไปนำตัวออกจากป่า ซึ่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ใช้ความระมัดระวัง พร้อมชื่นชมที่มีการดัดแปลงติดตั้งเครื่องขยายเสียงบนอากาศยานและนำไปใช้ในการค้นหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *