กลาโหม,  สิ่งแวดล้อม,  อาชญากรรม

ทัพเรือภาคที่ 2 ส่ง เรือหลวงประจวบคีรีขันธ์ (เรือตรวจการณ์ไกลฝั่ง ฝีมือคนไทย) จับกุมเรือประมงต่างชาติรุกล้ำน่านน้ำไทย

ทัพเรือภาคที่ 2/ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 ได้รับรายงานเบาะแสในทะเลจากชมรมวิทยุมดดำนาวี ทัพเรือภาคที่ 2 ว่ามีเรือประมงต่างชาติลักลอบเข้ามาทำการประมงโดยผิดกฎหมายในน่านน้ำไทยผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 จึงได้ขอรับการสนับสนุนเรือหลวงประจวบคีรีขันธ์ จาก ทัพเรือภาคที่ 2 ซึ่งกำลังปฎิบัติภารกิจลาดตระเวนในทะเล ออกค้นหาเรือประมงต้องสงสัยที่ได้รับรายงานดังกล่าว

จนในวันที่ 6 มิ.ย.63 เวลา 14.00 น. เรือหลวงประจวบคีรีขันธ์ ได้ตรวจพบเรือประมงต่างชาติ จำนวน 1 ลำ ในบริเวณแบริ่ง 070 ระยะ 152 ไมล์ จากทุ่นไฟปากร่องสงขลา จึงเข้าทำการตรวจสอบ พบว่าเป็นเรืออวนลากต่างชาติ รุกล้ำเขตเเดนทางทะเลของไทยเข้ามาทำการประมง จึงเข้าทำการตรวจสอบ เเจ้งการกระทำความผิด เเละควบคุมเรือลำดังกล่าว พร้อมลูกเรือรวมจำนวน 6 คน เข้าทำการสอบสวนเพิ่มเติมที่ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 เพื่อดำเนินคดีต่อไป

ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 63 หน่วยงานต่าง ๆ ใน ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 ได้ดำเนินการจับกุมมาเรือประมงที่รุกล้ำน่านน้ำไทย เเละทำการประมงโดยผิดกฎหมายมาแล้วทั้งสิ้น 10 ครั้ง ได้เรือของกลาง จำนวน 16 ลำ พร้อมลูกเรือ จำนวน 90 คน


เพื่อเป็นการ “รักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล” ขอให้พี่น้องเรือประมงที่พบเห็นการกระทำความผิดในทะเล สามารถเเจ้งข้อมูลข่าวสารให้ “พี่ใหญ่” ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ใกล้เคียงได้ทราบทางเครือข่าย “วิทยุสื่อสารมดดำ” อันเป็นช่องทางที่สะดวก รวดเร็ว เพื่อให้มีการตรวจสอบเเละดำเนินการต่อผู้กระทำความผิดต่อไป

ขอบคุณภาพ จาก เฟซบุ๊กส์ :กองทัพเรือ

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *